Các biện pháp phòng, chống sâu răng

Một số biện pháp sau có thể giúp phòng, chống sâu răng như:

Đánh răng ít nhất 2 lần 1 ngày sau khi ăn với kem đánh răng có chứa fluoride. Để làm sạch kẽ răng, xỉa hoặc sử dụng chỉ làm sạch kẽ răng. Nếu không thể chải sau khi ăn, ít nhất là cố gắng rửa miệng với nước.

Bổ sung thêm fluoride bằng cách uống nước đóng chai có chứa fluoride sẽ có lợi cho răng.

Bổ sung các loại thực phẩm tốt cho răng: Một số thực phẩm và đồ uống có tác dụng tốt hơn cho răng như phô mai (một số nghiên cứu cho thấy phô mai có thể giúp ngăn ngừa sâu răng), cũng như trái cây và rau quả, làm tăng lưu lượng nước bọt…

Khám nha sĩ thường xuyên: Ngoài việc vệ sinh răng miệng đúng cách hàng ngày, cần đi kiểm tra răng miệng thường xuyên, để giúp ngăn ngừa các vấn đề về răng miệng hoặc phát hiện sớm các vấn đề về răng miệng để xử lý kịp thời.

Tránh ăn uống vặt thường xuyên: Tránh tình trạng ăn vặt vì men răng rất dễ bị hỏng bất cứ khi nào ăn hoặc uống cái gì khác ngoài nước, sẽ giúp miệng tạo ra các axít. Răng đang bị tấn công liên tục dễ bị sâu răng nếu ăn hoặc uống trong suốt cả ngày.

Khô miệng

Đây là tình trạng thiếu nước bọt ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn và sức khỏe của răng miệng. Nước bọt giúp việc nuốt thức ăn dễ dàng hơn. Ngoài ra, nước bọt còn giúp ngăn ngừa sâu răng bằng cách hạn chế vi khuẩn phát triển và rửa đi thức ăn với mảng bám enzym trong nước bọt vào trợ giúp tiêu hóa.

Hệ lụy của khô miệng có thể gây các triệu chứng sau đây: khô trong miệng, có vết loét hoặc nứt da ở các góc miệng, nứt môi, hơi thở hôi, khó nói, nuốt, viêm họng, cảm giác thay đổi hương vị, nhiễm nấm trong miệng, tăng mảng bám, sâu răng và bệnh nướu răng.

Khô miệng có nhiều nguyên nhân, bao gồm: do lão hóa, dùng thuốc trị ung thư (thuốc hóa trị có thể làm thay đổi bản chất và số lượng sản xuất nước bọt, dùng thuốc (một số loại thuốc dùng trong điều trị bệnh có thể có tác dụng phụ gây khô miệng như các thuốc điều trị trầm cảm và lo âu, thuốc kháng histamine, thuốc thông mũi, thuốc cao huyết áp, thuốc bệnh Parkinson…). Để xác định khô miệng, bác sĩ kiểm tra miệng và xem xét bệnh sử.

Những biện pháp hữu ích giúp cải thiện triệu chứng khô miệng và giữ cho răng khỏe mạnh: đánh răng với kem đánh răng có fluoride, không sử dụng nước súc miệng có chứa cồn, không hút thuốc lá, uống nước thường xuyên, hít thở bằng mũi, nhai kẹo cao su không đường hoặc kẹo cứng, hạn chế lượng caffeine (caffeine có thể làm khô miệng), tránh các loại thực phẩm ngọt hay chua và kẹo …

Leave a Reply