Viêm phụ khoa có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe sinh sản

Nhắc đến tình trạng viêm nhiễm phụ khoa hẳn là các chị em phụ nữ, đặc biệt là những người trong độ tuổi sinh sản không mấy xa lạ. Bởi hầu hết các chị em phụ nữ đều ít nhất gặp phải một lần trong đời. Tình trạng này không chỉ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, công việc và chất lượng đời sống tình dục của chị em mà còn nguy cơ biến chứng vô sinh – hiếm muộn. Vậy viêm nhiễm phụ khoa có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe sinh sản?

Viêm phụ khoa có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe sinh sản 1

Theo bác sĩ, tình trạng viêm nhiễm phụ khoa có xu hướng ngày càng gia tăng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chị em có thói quen vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, không đúng cách; quan hệ tình dục không an toàn; thụt rửa sâu âm đạo khiến cho vi khuẩn dễ xâm nhập và gây nên viêm nhiễm phụ khoa. Các bệnh lý phụ khoa thường gặp ở chị em nữ giới đó là: viêm âm đạo – âm hộ, viêm nhiễm cổ tử cung, viêm cổ tử cung lộ tuyến, viêm vùng chậu…

Cũng theo bác sĩ, tùy theo mức độ nặng, nhẹ, nguyên nhân gây bệnh và vị trí viêm nhiễm mà mức độ ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Cụ thể:

– Tình trạng viêm nhiễm ở âm đạo có thể lây lan viêm nhiễm sang các bộ phận khác của cơ quan sinh dục: viêm cổ tử cung, viêm tắc vòi trứng, ống dẫn trứng, nguy cơ biến chứng vô sinh – hiếm muộn.

– Viêm nhiễm phụ khoa khiến cho khí hư ra nhiều sẽ ngăn cản tinh trùng gặp trứng để thụ tinh, dẫn đến khó thụ thai.

– Ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục bởi viêm nhiễm gây đau rát, ngứa ngáy, khí hư ra nhiều… gây mất cảm hứng tình dục.

– Đặc biệt, nếu mang thai mắc viêm nhiễm phụ khoa có thể ảnh hưởng đến cả thai phụ và thai nhi; nguy cơ sảy thai, đẻ non…

Viêm phụ khoa có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe sinh sản 2

Bác sĩ cũng nhấn mạnh: Hầu hết các bệnh phụ khoa nếu có thể chữa khỏi và không để hậu quả ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Vì vậy, chị em cần chú ý, nâng cao “cảnh giác” bằng cách sớm nhận biết những dấu hiệu dưới đây để kịp thời đi khám và hỗ trợ điều trị.

– Ra nhiều khí hư bất thường, thay đổi về màu sắc, có mùi hôi khó chịu.

– Ra máu âm đạo bất thường

– Đau rát khi quan hệ tình dục

– Ngứa rát, sưng đau vùng kín

– Đau bụng, đau lưng hoặc kèm theo những triệu chứng mệt mỏi, khó chịu, buồn nôn, sốt…

Bên cạnh đó, cần chú ý giữ gìn vệ sinh vùng kín sạch sẽ, quan hệ tình dục an toàn. Khi có dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa thì cần đi khám ngay, tránh tình trạng chần chừ, e ngại khi đi khám mà dẫn đến những biến chứng khôn lường.

Leave a Reply