Những bệnh về da vào mùa hè – các nhận biết và điều trị

Mùa hè với thời tiết oi bức và độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho các bệnh ngoài da phát triển. Bệnh ngoài da phát triển gây khó chịu và làm ảnh hưởng không nhỏ đến tinh thần của người bệnh.

Dưới đây là một số bệnh ngoài da thường phát triển vào mùa hè:

Viêm da do virut 

Độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho các loại virut phát triển. Bệnh viêm da do virut có biểu hiện cấp tính, người bệnh cần được thăm khám để dùng thuốc đúng. Một số bệnh viêm da do virut là bệnh thủy đậu, zona (do virut Varicella zoster gây ra), bệnh herpes (virut Herpes), bệnh tay – chân – miệng,… Biểu hiện của bệnh thủy đậu là các mụn nước mọc riêng rẽ, lõm ở giữa. Bệnh zona biểu hiện là những chùm mụn nước mọc trên phần da nổi đỏ, phân bố dọc theo đường dây thần kinh ngoại biên. Bác sĩ thường kê đơn thuốc là các dung dịch thuốc màu như castellani, milian,..

Viêm da, viêm nang lông cho vi khuẩn

Biểu hiện của bệnh là các nốt sần , mụn mủ, vết chợt và vẩy tiết ở cổ nang lông.  Khi nang lông bị áp -xe tức đã biến chứng thành nhọt, nặng hơn là nhọt cụm hoặc viêm mô dưới da. Bệnh nhân thường được chỉ định dùng thuốc bôi tại chỗ là các dung dịch màu sát khuẩn như : castellani, milian, mỡ kháng sinh như fucidin, bactroban, fusidic acid…

Viêm da mủ

Có 2 dạng viêm da mủ là là viêm da mủ do liên cầu và viêm da mủ do tụ cầu. Nguyên nhân gây ra viêm da mủ là liên cầu khuẩn tán huyết nhóm A, nhưng đa số các trường hợp là có sự hỗn hợp của cả liên cầu và tụ cầu khuẩn. Viêm da mủ thường gặp ở những người có tình trạng vệ sinh kém.

Dùng kết hợp thuốc bôi ngoài da và thuốc uống cho bệnh này.Với trường hợp điều trị viêm da nổi mụn nước tại chỗ, người bệnh sẽ được chỉ định dùng các dung dịch sát khuẩn trong dung môi như betadin, cồn iod… Với trường hợp điều trị viêm da mụn mủ toàn thân, phương pháp chủ yếu là dùng kháng sinh nhóm macrolid, kháng histamin, các vitamin nhóm B, C và nâng cao thể trạng cơ thể.

Rôm sảy

Đây là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh có biểu hiện là nổi mẩn đó từng đám, ở nách, bẹn, thậm chí toàn thân. Điều trị rôm sảy cách tự nhiên là làm lạnh da và chống tiết mồ hôi. Các bài thuốc nam chữa rôm sảy hữu ích có thể dùng: các loại rau, quả có tính mát như mướp đắng, bồ công anh, sài đất, chanh… để ăn và tắm. Uống nước cam, canh, bột sắn dây cũng rất tốt trong điều trị  rôm sảy.

Bệnh tuyến mồ hôi

Biểu hiện của bệnh này là mụn nước, sẩn li ti, đỏ da ở vùng có nhiều tuyến mồ hôi như lưng, ngực, trán, cổ. Dùng kem có chất kháng khuẩn và corticoid nhẹ như fucidin H để điều trị viêm tuyến mồ hôi. Dùng các dung dịch tắm như cetaphil, lactacid để tắm cho trẻ nhỏ bị bệnh này.

Nấm da

Nấm thường xuất hiện ở da, niêm mạc, tóc và móng. Nấm thường xuất hiện nhiều nhất ở chân, bẹn và  thân. Đối với các vết nấm kẽ tay, kẽ chân, nấm thân, nấm móng và lang ben với diện tích nhỏ, người bệnh có thể dùng các loại kem bôi có chứa ketoconazole, miconazole, terbinafine… để điều trị.

Viêm da cơ địa

Biểu hiện của bệnh này là ngứa. Cảm giác ngứa ran khiến người bệnh thường xuyên gãi mạnh, có thể gây lở loét, nhiễm trùng. Các yếu tố kích thích viêm da cơ địa là xà phòng, các chất tẩy rửa, nước hoa và mỹ phẩm; hóa chất như dầu mỡ hoặc dung môi; bụi bẩn, khói thuốc lá, thời tiết hanh khô, độ ẩm thấp; sau khi tắm nước nóng; nhiễm khuẩn da… Người bệnh cần tìm đúng nguyên nhân gây bệnh để dùng đúng thuốc.

 

Leave a Reply