Dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản – Đơn giản mà nguy hiểm

Chứng bệnh dạ dày trào ngược thực quản là căn bệnh đường ruột phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, có tới 99% số người mắc bệnh không biết bản thân mình có triệu chứng gì. Đây là một điều rất tai hại. Bởi chỉ cần phát hiện muộn thì bệnh sẽ gây nên những di chứng vô cùng nguy hiểm và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng người bệnh. Vậy dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản là gì? Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ vấn đề này. Mọi người chú ý theo dõi.

Dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản

Bệnh có rất nhiều dấu hiệu để nhận biết, tuy nhiên nếu chỉ xét về những sự khó chịu và mệt mỏi mà trào ngược dạ dày gây nên thì tổng hợp lại sẽ có 3 triệu chứng cơ bản như sau:

Ợ hơi, ợ nóng, ợ chua

Ợ hơi là hiện tượng thức ăn ở trong dạ dày chưa được tiêu hóa mà lên men sinh hơi và bị đẩy ngược lên thực quản và ra ngoài miệng. Khác với triệu chứng sinh lý bình thường, ợ hơi xuất hiện không chỉ sau khi ăn mà còn cả lúc đói bụng. Tình trạng này gây nên sự khó chịu và suy nhược cho cơ thể bệnh nhân.

dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản

dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản

Còn ợ nóng và ợ chua là hệ quả của hiện tượng ợ hơi. Khi thức ăn sinh hơi và tồn đọng lâu trong dạ dày sẽ nhanh chóng bị đẩy lên cổ họng do cơ chế phản ứng tự nhiên của cơ thể người. Thức ăn cùng với dịch vị gây tổn thương họng và niêm mạc thực quản gây ra sự bỏng rát và chua ở cuống họng. Nếu hiện tượng này xảy ra liên tục thì sẽ khiến cuống họng bị tổn thương nghiêm trọng và có thể gây nên biến chứng, cụ thể là co hẹp thực quản.

Buồn nôn

Dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản thứ hai cũng là một triệu chứng điển hình của bệnh là chứng buồn nôn. Tình trạng này xảy ra khi người bệnh ăn quá no và dẫn tới những cơn buồn nôn bắt đầu xuất hiện. Nhiều trường hợp còn, người bệnh nôn ói do không kê cao gối khi ngủ. Bởi dịch vị là chất có thành phần axit nên rất dễ gây nên kích thích cho cơ thể.

buồn nôn- dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản

buồn nôn- dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản

Đau ngực

Mặc dù đây không phải là dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản cơ bản nhưng do xuất hiện nhiều ở một số bệnh nhân và dễ nhầm lẫn nên chúng tôi liệt kê ra đây để giúp các bạn có biện pháp phòng ngừa. Khác với hiện tượng đau tức ngực ở người bị mắc bệnh tim mạch thì người bị trào ngược sẽ cảm thấy những cơn đau nhói quanh vùng ngực và râm rân nhưng lại không đau xuyên ra tay. Lý do là axit đã tác động tới dây thần kinh ở vùng ngực và khiến cơ thể đau nhói.

Trên đây là 3 dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản cơ bản. Các bạn tham khảo và áp dụng cho bản thân, kịp thời cứu chữa khi thấy cơ thể có triệu chứng như trên. Xin cảm ơn!

Nguồn bài viết: https://dongybonphuong.com/trao-nguoc-da-day-thuc-quan

Leave a Reply