Cách nhận biết triệu chứng và nguyên nhân bệnh mề đay ở trẻ em

Bệnh mề đay ở trẻ em đang là một nổi lo lắng của nhiều bậc cha mẹ. Vì da của trẻ nhỏ rất nhạy cảm. Khi thời tiết thay đổi đột ngột hay một số tác nhân bên ngoài môi trường cũng có thể gây ảnh hưởng đến da của bé. Bị dị ứng da hay tình trạng nổi mề đay ở trẻ em thì các bậc phụ huynh sẽ xử lý như thế nào, hãy cùng tìm hiểu với bài viết sau đây nhé!

Cách nhận biết triệu chứng bệnh mề đay ở trẻ em.

Khi trẻ bị nổi mề đay sẽ xuất hiện những triệu chứng trên da như: nổi các mảng sẩn đỏ, sưng, phù nề trên da. Những mảng sưng, phù nề thường có kích thướt và hình dạng khác nhau và phần da chính giữa có màu nhạt còn xung quanh bị quầng đỏ.

trieu-chung-noi-me-day-o-tre-em

Nguyên nhân gây bệnh mề đay ở trẻ em

 Bệnh mề đay sảy ra khi cơ thể giải phóng một chất trung gian hóa học có tên là histamine. Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh mề đay nhưng trẻ em bị nổi mề đay sẽ mắc phải những nguyên nhân sau đây.

Do côn trùng đốt và cắn

 Ví dụ như khi trẻ bị dị ứng với ong hay kiến lửa, sau khi bị những côn trùng này đốt da của trẻ sẽ bị nổi mề đay

Do thực phẩm

Trẻ nhỏ có thể bị dị ứng với một số thực phẩm thường xuất hiện xung quanh bé như: Sữa, trứng, lạc, quả hạch (như hạnh nhân, óc chó và hồ đào), đậu nành, bột mỳ, cá và hải sản.

Trẻ có thể xuất hiện mề đay và ban da do dị ứng với protein trong thực phẩm hay khi cơ thể phản ứng với một chất nào đó trong thực phẩm và giải phóng ra histamine. Có những trẻ dễ nổi mề đay đến mức chỉ cần tiếp xúc da với một số loại thực phẩm là cơ thể đã có phản ứng (ví dụ như đổ nước trái cây trên da…).

nguyen-nhan-noi-o-tre-em

Do tác nhân dị ứng

Khi trẻ bị dị ứng với lông mèo, việc ôm ấp, vuốt ve những con vật này có thể khiến trẻ ngay lập tức bị nổi ban da. Ngoài ra, một số tác nhân dị ứng khác tồn tại trong không khí cũng dễ gây nổi mề đay như phấn hóa, mốc…

Do bệnh tật

Trẻ có thể xuất hiện mề đay khi đang bị mắc một căn bệnh khác như cảm lạnh hay nhiễm virus. Với trường hợp này, bệnh mề đây thường kéo dài trong khoảng 1-2 tuần rồi mới hết

Do nhiệt độ

Thời tiết cũng là nguyên nhân nổi mề đay. Trường hợp tương tự cũng xảy ra khi nhiệt độ thay đổi đột ngột, ví dụ như khi sưởi ấm cho trẻ sau khi bị lạnh.

Do thuốc

Kháng sinh và một số loại thuốc khác có thể là nguyên nhân gây nổi mề đay ở trẻ em.

Khi thấy trẻ có dấu hiệu nổi mề đay, đặc biệt là khi xác thực được nguyên nhân gây ra bệnh ở trẻ thì cha mẹ cần đưa bé đến cơ quan y tế uy tín để được điều trị khoa học và an toàn.

Các chuyên gia da liễu phòng khám đông y An Đông ,khi phát hiện bệnh mề đay thì nên chườm lạnh cho trẻ, và tắm nước mát để làm dịu cơn khó chịu trên da, sau đó thì đưa bé đến cơ sở uy tín để kiểm tra

 

Leave a Reply