Bệnh ghẻ và cách điều trị

Chẩn đoán

Để chẩn đoán bệnh ghẻ, bác sĩ kiểm tra da của bạn, tìm kiếm các dấu hiệu của ve, bao gồm cả các hang đặc trưng. Khi bác sĩ của bạn xác định vị trí đào hang, anh ấy hoặc cô ấy có thể lấy một mảnh từ khu vực đó trên da của bạn để kiểm tra dưới kính hiển vi. Việc kiểm tra bằng kính hiển vi có thể xác định sự hiện diện của ve hoặc trứng của chúng.

Điều trị

Điều trị ghẻ liên quan đến việc loại bỏ sự phá hoại bằng thuốc. Một số loại kem và kem có sẵn theo toa của bác sĩ. Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn áp dụng thuốc cho toàn bộ cơ thể của bạn, từ cổ trở xuống và để thuốc trong ít nhất tám đến 10 giờ. Một số phương pháp điều trị đòi hỏi một ứng dụng thứ hai, và các phương pháp điều trị cần phải được lặp lại nếu xuất hiện những vết sùi mới và phát ban. Vì bệnh ghẻ lây lan rất dễ dàng, bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên điều trị cho tất cả các thành viên trong gia đình và những người tiếp xúc gần gũi khác, ngay cả khi họ không có dấu hiệu nhiễm bệnh ghẻ.

Các loại thuốc thường được kê toa cho bệnh ghẻ bao gồm: Kem Permethrin (Elimite). Permethrin là một loại kem bôi có chứa hóa chất diệt ve ghẻ và trứng của chúng. Nó thường được coi là an toàn cho người lớn, phụ nữ mang thai và trẻ em từ 2 tháng tuổi trở lên.Kem dưỡng da Lindane. Thuốc này – cũng là một phương pháp điều trị hóa học – chỉ được khuyến nghị cho những người không thể chịu đựng được các phương pháp điều trị khác đã được phê duyệt hoặc cho những phương pháp điều trị khác không hiệu quả. Thuốc này không an toàn cho trẻ dưới 10 tuổi, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú hoặc bất kỳ ai nặng dưới 110 pounds (50 kg).

Crotamiton (Eurax). Thuốc này có sẵn như một loại kem hoặc kem dưỡng da. Nó được áp dụng một lần một ngày trong hai ngày. Sự an toàn của thuốc này chưa được thiết lập ở trẻ em, người lớn từ 65 tuổi trở lên hoặc phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú. Thất bại điều trị thường xuyên đã được báo cáo với crotamiton. Ivermectin (Stromectol). Các bác sĩ có thể kê toa thuốc uống này cho những người có hệ thống miễn dịch bị thay đổi, cho những người bị ghẻ lở hoặc cho những người không đáp ứng với các loại kem và kem theo toa. Ivermectin không được khuyến nghị cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, hoặc cho trẻ em có cân nặng dưới 33 pounds (15 kg).

Mặc dù các loại thuốc này tiêu diệt bọ ve kịp thời, bạn có thể thấy rằng ngứa không dừng hoàn toàn trong vài tuần. Các bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc bôi khác, chẳng hạn như lưu huỳnh được tổng hợp trong xăng dầu, cho những người không đáp ứng hoặc không thể sử dụng các loại thuốc này.

 

Leave a Reply