Bài thuốc chữa viêm họng từ tự nhiên khỏi dứt điểm

Y học hiện đại dù phát triển nhưng không thể phủ nhận vai trò của thuốc Nam trong việc điều trị viêm họng. Các bài thuốc chữa viêm họng từ thảo dược tự nhiên là giải pháp tối ưu được đúc rút, trải nghiệm và lưu truyền qua nhiều đời.

Tổng quan về bệnh viêm họng theo quan niệm của Đông Y

Kết quả hình ảnh cho bài thuốc chữa viêm họng cây lược vàng

Theo Đông y, viêm họng mãn tính thuộc chứng phạm tý gọi là hầu tý (hầu thuộc hệ hô hấp, còn tý nghĩa là bế tắc không thông ). Thủ phạm gây ra chứng hầu tý là ngoại tà và nội nhân. 

Nguyên nhân nội nhân được cho là do chức năng của tạng phủ rối loạn gồm phế thận âm hư, tỳ vị hư nhược và thận dược hư suy. Còn ngoại tà là do các yếu tố thời tiết, môi trường, khí hậu. 

Bên cạnh đó, do chế độ ăn uống không khoa học như lạm dụng rượu, bia thuốc lá, ăn đồ chứa nhiều dầu mỡ khiến tỳ vị tổn thương, nhiệt tụ ở tỳ vị đưa lên họng gây bệnh. Trong một số trường hợp, bệnh viêm họng phát sinh do can khí uất kết, tình chí không điều hòa, khí trệ không thông, đờm ngưng ở họng gây nên.

Triệu chứng ban đầu của viêm họng gồm có: khàn tiếng, ngứa họng, nhức đầu, sốt, đau họng khi nuốt. Bệnh thường khởi phát vào mùa thu đông, thời điểm gió lạnh, và thời tiết thay đổi thất thường. 

Khi bệnh viêm họng mới xuất hiện, nên có phương pháp điều trị kịp thời tránh để gây ra những biến chứng như: 

  • Viêm mũi, viêm xoang, viêm phế quản, viêm tai giữa
  • Bệnh viêm khớp, thấp khớp, viêm vi cầu thân
  • Ho khan, ho lâu ngày, ho có đờm và ho ra máu
  • Tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn gây hại xâm nhập vào trong cơ thể.

Bài thuốc chữa viêm họng mãn tính từ cây thuốc vườn nhà 

Kết quả hình ảnh cho bài thuốc chữa viêm họng mật ong

Cây lược vàng – thuốc chữa viêm họng hiệu quả tại nhà 

Không chỉ được y học cổ truyền công nhận mà các nghiên cứu hiện đại chỉ ra rằng trong lược vàng có chất flavonoid giúp giảm đau, chống viêm,… chất phytosterol kháng khuẩn nhờ đó mang đến công dụng rất tốt trong việc điều trị viêm họng.

Cách chữa viêm họng bằng cây lược vàng: Lá lược vàng rửa sạch, ngâm với muối sau đó nhai và nuốt nước từ từ, nhả bã. Thực hiện liên tục khoảng 4 – 5 lần/ngày các triệu chứng viêm, đau rát cổ họng sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

Thuốc chữa viêm họng từ mật ong

Các bác sĩ tại trường đại học y dược Pensylvania (Mỹ) đã phân tích và tổng hợp về tác dụng của mật ong trong việc điều trị viêm họng như sau:

– Kháng viêm, tiêu đờm: Mật ong có thành phần giúp tiêu viêm, kháng khuẩn, hỗ trợ đắc lực cho quá trình chữa bệnh viêm họng.

– Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể: Trong mật ong chứa nhiều vitamin, chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng. 

– Sát khuẩn: Mật ong còn có khả năng sát khuẩn cũng như ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại vào cơ thể.

 

Leave a Reply