Cách phòng tránh ho sốt cho trẻ các mẹ nên quan tâm

Cách phòng tránh ho sốt cho trẻ các mẹ nên quan tâm. Ho sốt hay sốt virut là một trong những bệnh thường gặp phổ biến ở trẻ nhỏ ( kể cả người lớn cũng thường mắc nhưng hạn chế hơn). Các mẹ băn khoăn không biết nên làm thế nào để phòng tránh cho trẻ khi mắc ho, sốt. Trong bài viết này, mời bạn cùng mình tìm hiểu và làm rõ vấn đề trên.

Cách phòng tránh ho sốt cho trẻ

Sốt virus là bệnh thường gặp vào mùa hè ở trẻ, biểu hiện bằng việc trẻ bị sốt cao 39-40 độ C, đi kèm với ho, chảy nước mũi, rối loạn tiêu hóa, phát ban,… Phòng ngừa sốt virus ở trẻ là một việc rất quan trọng mà phụ huynh cần nắm rõ để bảo vệ trẻ khỏi căn bệnh này.

1. Biểu hiện của bệnh sốt virus ở trẻ em
Sốt cao: Triệu chứng điển hình nhất của sốt virus hay sốt siêu vi ở trẻ em là sốt cao 39-40 độ C, thậm chí có khi lên tới 40-41 độ C. Trẻ trong cơn sốt thường tỏ ra mệt mỏi và ít đáp ứng với các loại thuốc hạ sốt thông thường. Khi đã hạ được sốt, trẻ tỉnh táo trở lại và hoạt động bình thường;
Đau mình mẩy: Trẻ lớn thường kêu đau khắp người, đặc biệt là phần cơ bắp; trẻ nhỏ vì bị đau nên sẽ quấy khóc nhiều;
Đau đầu: Một vài trường hợp trẻ bị sốt virus có thể bị đau đầu nhưng vẫn trong trạng thái tỉnh táo, không kích thích;
Rối loạn tiêu hóa: Nếu nguyên nhân gây sốt là do virus đường tiêu hóa thì trẻ sẽ bị rối loạn tiêu hóa, biểu hiện bằng việc đi ngoài phân lỏng, không có máu, chất nhày. Biểu hiện này cũng có thể xuất hiện muộn hơn vài ngày sau khi sốt;
Ban đỏ: Các ban đỏ thường xuất hiện 2-3 ngày sau sốt, lúc này trẻ sẽ đỡ sốt hơn.


2. Sốt virus ở trẻ sơ sinh diễn biến thế nào?
Trong những ngày hè, lượng bệnh nhi phải nhập viện để điều trị sốt virus thường tăng nhanh, điều này có thể do trẻ em mà đặc biệt là trẻ sơ sinh chưa có hệ miễn dịch tốt nên rất dễ nhiễm bệnh. Trong điều kiện bình thường, nhiều virus ký sinh trên đường hô hấp, tiêu hóa,… của trẻ, chỉ cần có điều kiện thuận lợi là chúng sẽ phát triển, xâm nhập cơ thể và gây bệnh.

Các loại virus thường gây sốt ở trẻ gồm Myxo virus, Coxackie, Entero virus, sởi,… Virus có thể lây từ người bệnh sang người lành, đặc biệt những bệnh gây ra bởi virus ở đường tiêu hóa có thể bùng phát thành dịch. Triệu chứng điển hình nhất của tình trạng nhiễm virus là sốt cao, do vậy thuật ngữ y học gọi tình trạng này là sốt virus.

Trên đây là những mẹo hay giúp các mẹ phòng tránh ho sốt cho bé mà các mẹ cần biết.

Leave a Reply