Sinh viên Việt Nam chưa có ai bị lây nhiễm Corona vỉ·

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các nhà chức trách Nhật Bản dự định sẽ mở rộng diện đối tượng phải xét nghiệm chủng mới của virus ảnh hưởng corona (2019-nCoV) sau khi phát hiện một số người không nằm trong danh sách nghi nhiễm đã bị mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus nguy hiểm này gây ra.

Hiện nay, các tiêu chí để đưa một người vào diện nghi nhiễm virus corona lây qua đường nào của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) đó là phải sốt từ 37,5 độ C trở lên và có các triệu chứng của bệnh viêm phổi.

Ngoài ra, những người đã tới thành phố Vũ Hán (Wuhan) của Trung Quốc thời gian gần đây hoặc có tiếp xúc trực tiếp với những người có triệu chứng nhiễm bệnh đến từ thành phố này cũng thuộc diện này. Các trường hợp như vậy sẽ được báo cáo cho các nhà chức trách y tế và phải xét nghiệm xem có nhiễm virus 2019-nCoV hay không.

Tuy nhiên, theo đài truyền hình NHK, tại Nhật Bản, một số người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus số người tử vong corona cho dù trước đó, họ chưa từng tới Vũ Hán hoặc có tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh.

Vì vậy, MHLW đã quyết định thay đổi một số tiêu chí đối với các đối tượng thuộc diện buộc phải xét nghiệm virus 2019-nCoV, trong đó tiêu chí có các triệu chứng về đường hô hấp sẽ thay thế cho các corona.

Bên cạnh đó, bất cứ ai đã từng đến Vũ Hán hoặc có tiếp xúc gần với những người đã từng đến thành phố này cũng sẽ được đưa vào diện phải xét nghiệm. Mặt khác, thống đốc của các tỉnh, thành có thể yêu cầu một người dương tính với virus triệu chứng viêm phổi phải nhập viện hoặc cấm họ tới nơi làm việc trong một thời gian nhất định.

MHLW dự định sẽ sớm thông báo cho cho các địa phương và các cơ sở y tế tiêu chí mới này.

Cũng liên quan tới dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus ảnh hưởng corona gây ra, một quan chức của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này đang cân nhắc mở rộng đối tượng người nước ngoài có thể bị từ chối cấp phép nhập cảnh. Chính phủ sẽ quyết định về vấn đề này sau khi cân nhắc thận trọng ảnh hưởng tiềm tàng của quyết định đó đối với nền kinh tế Nhật Bản.

Trước đó, kể từ ngày 1/2, Nhật Bản đã không cấp phép nhập cảnh đối với bất cứ người nước ngoài nào đã trú tại tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) trong thời gian 14 ngày trước khi tới nước này; những người có hộ chiếu do chính quyền tỉnh Hồ Bắc cấp; và những người nhiễm virus 2019-nCoV. Theo Chánh Văn phòng Nhật Bản Yoshihide Suga, chỉ sau hai ngày áp dụng quy định trên, nước này đã từ chối cấp phép nhập cảnh đối với 8 người nước ngoài.

Trong nỗ lực đối phó với virus 2019- nCoV, chính quyền thủ đô Tokyo dự định sẽ lập đường dây nóng nhằm khuyến khích những người cho rằng họ đã nhiễm virus ảnh hưởng corona đi khám ở giai đoạn đầu. Đường dây nóng này chủ yếu hướng tới những người sốt từ 37,5 độ C trở lên và những người đã từng tới Vũ Hán.

Nếu một người bị nghi nhiễm bệnh, người đó sẽ được chỉ dẫn tới một trong số 80 cơ sở y tế ở Tokyo đang tiếp nhận những người trở về từ Vũ Hán và những người có tiếp xúc với các bệnh nhân nhiễm bệnh.

Trong khi đó, các nhân viên y tế Nhật Bản đang tiến hành kiểm tra sức khỏe cho 2.500 hành khách và 1.000 thành viên thủy thủ đoàn trên một du thuyền mới cập cảng Yokohama ở tỉnh Kanagawa, giáp thủ đô Tokyo, hôm 3/2 sau khi có một nam hành khách trên chiếc tàu này đã nhiễm virus 2019-nCoV sau khi xuống tàu ở Hong Kong (Trung Quốc) vào cuối tháng 1/2020. Theo MHLW, có ít nhất 7 người trên tàu này nói rằng họ bị ốm./.

Thông tin cập nhật liên tục tại

https://lotus.vn/lachanviruscorona
https://lotus.vn/w/profile/30722518306063636.htm
https://challenge.lotus.vn/lachanviruscorona

 

Leave a Reply