Cách phòng tránh cảm cúm cho trẻ sơ sinh

Các bà mẹ nên nhớ làm thế nào để ngăn ngừa cúm ở trẻ. Năm đầu tiên của trẻ bị cúm là một trong những trường hợp phổ biến nhất. Các bà mẹ nên nhớ năm cách hiệu quả sau đây để phòng ngừa cúm ở trẻ.

Hãy chắc chắn rằng gia đình bạn không bị cúm

Tiến sĩ Flor Munoz, trợ lý giáo sư nhi khoa và các bệnh truyền nhiễm ở Hoa Kỳ, khuyến cáo không nên tiêm phòng, vì tiêm phòng cúm có thể giúp ngăn ngừa một số chủng.

Điều quan trọng là cả gia đình phải chuẩn bị tiêm phòng cúm. Trẻ em và trẻ mới biết đi hơn 6 tháng tuổi nên được chủng ngừa cúm hàng năm. Trẻ em dưới độ tuổi này không được tiêm phòng, điều này làm giảm khả năng cúm được tiêm phòng từ môi trường xung quanh sẽ lây sang gia đình. Đây là một cách hiệu quả để ngăn ngừa cúm ở trẻ sơ sinh và cả gia đình.

Tiêm phòng cúm hàng năm

Vắc-xin được biết đến là cách hiệu quả nhất để phòng ngừa cúm. Ngay cả khi vắc-xin không ngăn ngừa hoàn toàn bệnh cúm ở trẻ em, vắc-xin cũng có hiệu quả trong việc giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh và ngăn ngừa các biến chứng. Hàng năm, cha mẹ có thể tiêm vắc-xin cho con bằng vắc-xin cúm để giữ cho các chủng vi-rút lưu hành được cập nhật và do đó cung cấp sự bảo vệ đầy đủ.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị trẻ em dưới 5 tuổi nên được tiêm phòng cúm hàng năm. Cúm theo mùa xảy ra quanh năm ở Việt Nam và thường có 2-3 bệnh dịch mỗi năm. Do đó, vào ngày 23 tháng 6 năm 2011, Bộ Y tế Việt Nam đã đưa ra quyết định 2078 / QĐ-BYT khuyến nghị người dân tiêm phòng cúm. Đặc biệt, các nhóm có nguy cơ nhiễm cúm được tiêm phòng. Trẻ em từ 6 tháng đến 8 tuổi; Những người mắc bệnh mãn tính (bệnh phổi mãn tính, bệnh tim bẩm sinh, suy tim, tiểu đường, suy giảm miễn dịch …) và người già trên 65 tuổi.

Trẻ em dưới 6 tháng tuổi có ít sức đề kháng và trở nên tồi tệ hơn nếu bị cúm. Tuy nhiên, vắc-xin cúm không được liệt kê trong nhóm tuổi này. Do đó, cha mẹ và người giám hộ hợp pháp cần tiêm phòng để gián tiếp bảo vệ con cái họ.

Phòng bệnh trong cuộc sống hàng ngày

Cách dễ nhất và hiệu quả nhất để phòng ngừa cúm là tiêm phòng. Tuy nhiên, một cuộc sống hàng ngày tốt có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh cúm. Thói quen này áp dụng cho cả trẻ em và người lớn.

Tránh tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh. Trẻ em bị cúm mà không cần nhập viện cần được cách ly tại nhà ít nhất 24 giờ sau khi bị sốt.

Nếu bạn ho hoặc hắt hơi, hãy che mũi và miệng bằng khăn giấy và ngay lập tức bỏ khăn giấy vào thùng rác. Nếu bạn không có khăn tay, hãy che miệng bằng cánh tay và khuỷu tay của bạn và không đưa tay lên miệng vì virus có thể lây lan sang bề mặt và đồ vật.

Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước. Nếu bạn không thể sử dụng nước và xà phòng, bạn có thể sử dụng dung dịch rửa tay nhanh có chứa hơn 60 độ cồn

Không dùng tay, chạm vào mắt, mũi và miệng để tránh vi-rút lây lan.

Rửa và khử trùng các vật phẩm có khả năng bị nhiễm vi-rút ở cồn 70 độ

Điều trị bằng thuốc theo chỉ dẫn

Chỉ định điều trị cúm được cung cấp cho trẻ nhập viện. Điều trị bằng thuốc làm giảm triệu chứng, rút ​​ngắn thời gian nằm viện và ngăn ngừa biến chứng. Đây là một cách gián tiếp để tránh nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Trong một số trường hợp, các bác sĩ kê toa thuốc để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh cúm.

Cúm không có vấn đề đào tạo nhẹ ở trẻ em. Vắc-xin cúm là vắc-xin an toàn và hiệu quả. Cha mẹ cần tiêm chủng cho trẻ để có thể chủng ngừa trong giai đoạn phòng ngừa cơ bản nhất và cuộc sống hàng ngày. Nếu 80% trẻ em được tiêm phòng cúm chính xác, có tới 61% dân số trong cộng đồng sẽ được bảo vệ. Hãy tiêm phòng cúm cho sức khỏe của con bạn và cộng đồng của bạn.

Dạy trẻ cách tự bảo vệ bản thân

Một trong những cách dễ nhất để ngăn ngừa trẻ bị cúm là làm theo phương pháp có thể ngăn ngừa hắt hơi, ho và mũi và miệng bằng khăn khi rửa tay bằng xà phòng và nước được rửa sạch , Bạn nên rửa tay thường xuyên trong mùa cúm.

Leave a Reply