Tìm hiểu tất cả mọi thứ về email marketing cho doanh nghiệp

Có rất nhiều người, đơn vị doanh nghiệp đang tìm hiểu email marketing, một chiến lược phát triển kinh tế trong thời đại 4.0. Email Marketing giúp tiết kiệm chi phí, dễ sử dụng, tiếp cận khách hàng nhanh với tỉ lệ thành công cao…Email Marketing ngày càng chứng tỏ là một trong những công cụ Marketing hiệu quả cho nhiều Hiểu rõ Email Marketing từ A -> Z doanh nghiệp hiện nay. Dưới đây là nguồn tham khảo những thông tin hữu ích về Email Marketing dành cho bạn!

1. Email Marketing là gì?

Theo định nghĩa của Google, Email Marketing được hiểu là một hình thức Marketing trực tiếp, sử dụng công cụ chính là Email để giao tiếp với khách hàng.

Hiểu một cách đơn giản nhất, Email Marketing có nghĩa là làm Marketing qua Email.

Phân loại Email

Trên thực tế, Email được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Trong đó, nếu xét theo mục đích gửi, sẽ được phân thành 3 loại sau:

Email Transaction

Là loại Email Marketing nhằm mục đích thúc đẩy bán hàng. Đây là loại email sử dụng bắt buộc nhằm thông báo cho khách hàng biết về tình hình giao dịch giữa khách hàng và thương hiệu/sản phẩm đó như thế nào.

VD: Email thông báo chuyển khoản thành công, xác nhận khách đã hủy bỏ đơn hàng, xác nhận đã mua hàng…

Email Notification

Là loại Email Marketing nhằm mục đích thông báo thông tin, tình hình sử dụng dịch vụ/sản phẩm của khách hàng.

VD: Email thông báo về tình hình tài khoản của hiện tại của bạn. Hoặc khi có người like, share, comment trên post của bạn sẽ có email thông báo cho bạn biết.

Email Marketing

Theo wikipedia Email Marketing Là loại Email duy trì tương tác với khách hàng. Email này chủ yếu có nhiệm vụ giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, chương trình khuyến mại, giảm giá… mà bạn đang có để gửi tới khách hàng và khuyến khích họ mua hàng.

VD: Email giới thiệu dự án bất động sản mới mà bạn triển khai hoặc email tặng mã giảm giá nhân dịp sinh nhật 5 tuổi của cửa hàng…

Email MKT và các khái niệm cơ bản cần biết

Conversion Rate:

Giống như mọi chiến dịch Marketing khác, nhiệm vụ cuối cùng của Email Marketing vẫn là mang về được bao nhiêu khách hàng tiềm năng (Lead)?

Lưu ý, Lead chưa hẳn sẽ là người mua hàng thực sự nhưng chắc chắn họ có quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của bạn; thể hiện bằng việc họ làm một hành động mà chiến lược Email marketing nhắm đến. Thông thường, đó sẽ là những hoạt động trên website như: để lại thông tin để đăng ký khóa học/tham dự hội thảo/nhận voucher miễn phí, cho số điện thoại/email để được tư vấn/nhận thông tin…

Conversion rate được tính bằng công thức:

Conversion Rate = (Lead/Visit to website)* 100%.

VD: Với một chiến dịch Email Marketing mời tham dự khóa học được gửi cho khoảng 1000 khách hàng. Trong đó, có khoảng 300 người mở mail, 100 người click website và chỉ có 30 người trong số đó để lại thông tin đăng ký tham dự khóa học thì tỉ lệ Conversion Rate sẽ là: (30/1000)*100%= 0,03%

Thường, Conversion Rate càng cao càng chứng tỏ chiến dịch Email Marketing đó càng  hiệu quả và ngược lại.

Bounce rate

Là thông số đo lường tỉ lệ khách hàng (qua các đường link/CTA trên email) đã truy cập vào website và nhanh chóng rời đi mà không xem thêm bất cứ nội dung nào khác nữa.

Ví dụ: Nếu có 100 người tiếp cận website của bạn qua email và 30 người trong số đó nhanh chóng rời đi trước khi mở sang trang khác còn 70 người tiếp tục tìm thêm các sản phẩm khác nữa thì Bounce Rate chính là:  (30/100)*100%=30%

Nguồn tại: https://www.thebalancesmb.com/email-marketing-2948346

Unsubcribe/Subscribe

Một khi không có nhu cầu/hứng thú với sản phẩm/dịch vụ của bạn, khách hàng sẽ nhanh chóng nhấn nút Unsubscribe để thông báo cho bạn biết họ không muốn nhận email của bạn sau đó.

Trái lại, nếu thông tin bạn cung cấp là hữu ích và phù hợp với nhu cầu của họ, khách hàng sẽ chủ động nhấn Subscribe nhằm tiếp tục nhận thêm những email tiếp theo từ bạn.

Và để chiến dịch Email Marketing thành công, nhiệm vụ của bạn chính là gia tăng tối đa lượng Subscribe và hạn chế thấp nhất tình trạng Unsubscribe từ khách hàng.

Spam

Tất cả những Email bạn gửi cho khách hàng mà không nhận được sự cho phép của họ đều có thể bị đánh dấu Spam. Cũng vậy, bất cứ lá thư nào mang nội dung vô nghĩa, gây khó chịu, phiền toái cho người nhận cũng đều được gọi là spam, bị phân vào hộp thư rác và không thể tiếp cận đến người nhận.

Đây thực sự là cơn ác mộng với những người làm Email Marketing. Tuy nhiên, nếu tuân thủ các tiêu chí của bộ lọc email hoặc sử dụng các phần mềm có chức năng cảnh báo spam, bạn có thể hạn chế được mối lo này.

Leave a Reply