Những lưu ý khi sử dụng thuốc Đông y

Đông y vốn là một phương thuốc do người phương Đông bào chế từ các thảo dược có trong thiên nhiên. Loại thuốc này khác hoàn toàn so với thuốc Tây. Tuy nhiên thuốc có thể phát huy hiệu quả tác dụng của nó, các bạn cần phải chú ý sử dụng thuốc đúng cách. 

Sắc thuốc đúng cách

Đối với thuốc Đông y, để có thể phát huy được tối đa hiệu quả, người bệnh nên sử dụng thuốc một thang mỗi ngày. Từng loại bệnh mà thầy thuốc sẽ có những hướng dẫn riêng cụ thể và phù hợp nhất cho bệnh nhân.

Để có thể sử dụng thuốc hiệu quả nhất người bệnh cần phải tuân thủ tuyệt đối điều kiện sắc thuốc. Dù trong ngày sắc bao nhiêu lần thuốc người bệnh cũng phải gộp chung nước thuốc lại. Sau đó chia đều ra ra để có thể uống theo cữ. Cách uống thuốc này có thể giúp cho các hoạt chất có lợi trong thuốc được hòa vào nhau nhau chia đều trong các từ cữ.

Các thành phần của thuốc đông y

Khi sắc thuốc cần phải sử dụng nước sạch, nhằm đảm bảo chất lượng và sự hiệu quả cho thuốc. Bên cạnh đó, tùy vào từng loại thuốc cũng như liều thuốc mà mà cho lượng nước phù hợp. Tuy nhiên, thông thường khi sắc thuốc đông y lượng nước vừa đủ khoảng chừng hai đốt ngón tay ở lần sắc đầu tiên.

Lưu ý khi sử dụng ấm sắc thuốc

Trong quá trình sắc thuốc, tốt nhất nên sử dụng các loại ấm có chất liệu được làm từ gốm hoặc chứ. Hạn chế tối đa việc sử dụng các loại ấm kim loại. Bởi lẽ, ấm kim loại đôi khi sẽ làm cho thuốc bị phân hủy hoặc phát sinh ra các chất có hại cho thuốc cũng như người dùng.

Những kiêng kỵ khi sử dụng thước đông y

Trong quá trình điều trị bệnh bằng thuốc đông y, người bệnh nên hạn chế tối đa việc dung nạp các loại thực phẩm như đậu xanh hay rau muống. Đây là những thực phẩm mà bạn tuyệt đối phải kiêng kỵ ù đang uống bài thuốc đông y nào đi nữa. 

Tuyệt đối không dùng thuốc đông và thuốc tây lẫn lộn

Việc kiêng kị này sẽ giúp bài thuốc được phát huy hiệu quả tối ưu nhất. Đồng thời có thể đẩy nhanh được tiến độ trị bệnh cho bệnh nhân.

Một số lưu ý khác

Khi sử dụng thuốc đông y, người bệnh tuyệt đối phải tuân thủ sự chỉ dẫn của thầy thuốc. Kiên trì sắc và uống thuốc đúng thời gian. Không nên bỏ giở giữa chừng khiến cho bệnh tình không được chữa khỏi mà còn phí hoài thời gian cũng như công ức đã bỏ ra trước đây.

Bên cạnh đó, tùy vào từng loại bệnh mà bác sĩ đông y sẽ kê cho bệnh nhân loại thuốc khác nhau. Đông y có cả những phương thuốc dùng sắc nước uống, có những bài thuốc trị liệu ngoài da bằng cách bôi, đắp bên ngoài.

Đặc biệt, khi chữa trị bệnh bằng phương pháp Đông y, bệnh nhân nên tìm đến các cơ sở Đông y uy tín với các bác sĩ có tay nghề cao để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và hạn chế tối đa rơi vào tình trạng tiền mất tật mang.

Trên đây là một số lưu ý khi sử dụng thuốc đông ý để bạn đọc có thể tham khảo. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã có thêm thông tin hữu ích về phương pháp điều trị bệnh này.

 

Leave a Reply