Niêm mạc mũi bị phù nề

Niêm mạc mũi bị phù nề là do mũi bị viêm quá mức gây ra. Nguyên nhân chính khiến lớp niêm mạc bị sưng và phù nề là do viêm mũi phù nề gây ra. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người bệnh. Vì vậy khi có các triệu chứng sưng niêm mạc các bạn cần tiến hành điều trị ngay. Nếu không sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.

niêm mạc mũi bị phù nề

niêm mạc mũi bị phù nề. Nguồn vinmec

Làm thế nào để biết niêm mạc mũi bị phù nề?

Để biết mình có phải bị viêm mũi phù nề hay không các bạn cần phải đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện để được làm các xét nghiệm cần thiết. Dựa vào những xét nghiệm này các bác sỹ mới đưa ra chuẩn đoán chính xác nhất bệnh mà bạn đang gặp phải.

Đầu tiên các bạn sẽ được tiến hành làm xét nghiệm xem có bị dị ứng với dị nguyên nào không. Vì nguyên nhân dẫn đến viêm mũi phù nề là do viêm mũi dị ứng gây ra. Và nó làm cho lớp niêm mạc mũi bị phù nề sưng phồng.

Sau đó bạn sẽ được tiến hành lấy dịch mũi và đem đi kiểm tra xem có virus hay vi khuẩn nào đang hoạt động hay không.

Cuối cùng là phương pháp nội soi để phát hiện tình trạng của mũi và các nguyên nhân khác gây ra viêm mũi phù nề như: có vật lạ trong mũi hoặc bị polyp mũi.

Các dấu hiệu cho thấy bạn bị viêm mũi phù nề

dấu hiệu niêm mạc mũi bị phù

Ngoài việc đi đến bệnh viện để làm các kiểm tra cần thiết và phát hiện đúng bệnh. Thì các bạn có thể dựa thêm vào những triệu chứng sau đây để biết mình có phải đang bị viêm mũi phù nề hay không:

– Bị hắt hơi liên tục

– Ngạt mũi, sổ mũi

– Bị ngứa mũi, mắt và miệng

– Mắt bị đỏ, chảy nước mắt và nước mũi

– Đau rát mũi

– Ho

– Mũi bị sưng, cơ thể mệt mỏi

Điều trị viêm mũi phù nề (niêm mạc mũi bị sưng) như thế nào?

Điều trị niêm mạc mũi bị phù nề hay viêm mũi phù nề cũng tương tự như với các bệnh viêm mũi thông thường. Tuy nhiên trong trường hợp này các bác sĩ sẽ tăng liều lượng thuốc chống sưng viêm. Một số thuốc sử dụng trong quá trình điều trị gồm:

– Thuốc kháng histamine: loại thuốc này sẽ giúp giảm nhanh các triệu chứng ngứa mũi, chảy nước mũi. Tuy nhiên 1 số loại thuốc kháng histamine sẽ làm cho bạn bị buồn ngủ.

– Thuốc có thành phần Steroid: Đây là loại thuốc được kê trong đơn có tác dụng giảm viêm và hết phù nề ở mũi.

– Cuối cùng là liệu pháp miễn dịch. Phương pháp này chỉ áp dụng khi các triệu chứng của bạn đã trở nên trầm trọng hoặc sử dụng thuốc không còn hiệu quả nữa.

Cách phòng tránh và kiểm soát viêm mũi phù nề

Để phòng tránh hoặc kiểm soát viêm mũi phù nề các bạn nên thực hiện theo các tiêu chí sau đây:

– Thường xuyên rửa mũi bằng nước muối sinh lý. Việc làm này sẽ giúp dịch nhầy, bụi bẩn và các dị nguyên được tống ra bên ngoài. Không những vậy nó còn giúp bạn cảm thấy dễ thở hơn.

– Vệ sinh khăn mặt và khăn tắm hàng tuần bằng nước nóng để tiêu diệt vi khuẩn, virus. Luôn giữ nhà cửa được sạch sẽ, thoáng mát nhằm tránh tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng.

– Đối với trẻ em hạn chế tiếp xúc với các loại đồ chơi làm từ bông. Thường xuyên rửa đồ chơi của các bé bằng nước nóng. Giặt chăn ga, gối, rèm cửa thường xuyên.

– Không tiếp xúc trực tiếp với các loài động vật nuôi trong nhà. Nên nhốt chúng ở cách xa phòng ngủ và phòng sinh hoạt dung. Và hãy tắm cho chúng thường xuyên.

– Tiêu diệt các loại nấm mỗ và tránh xa những người hút thuốc lá.

Trên đây, http://yduocvn.net/ đã giới thiệu tới bạn cách nhận biết niêm mạc mũi bị phù nề, cách điều trị và phòng tránh như thế nào, hi vọng sẽ có ích cho bạn.

Leave a Reply