Bánh ít lá gai Bình Định – Tinh hoa ẩm thực miền Trung

Nhắc tới Bình Định không thể nào không nhắc đến bánh ít lá gai. Đặc sản của vùng đất Xứ Nẫu. Đây là món ăn trứ danh với hương vị làm say đắm lòng người. Bánh thật dẻo nhưng lại không làm người ăn bị dính răng. Chỉ cần cắn một miếng nhỏ là đã thấy đủ vị thơm, béo, bùi và đâu đó có vị se se cay của gừng nơi đầu lưỡi.

Đây là kiến thức làm bánh độc đáo của riêng người dân Bình Định. Đó là một trong số những công thức làm bánh tạo nên tên tuổi của vùng đất truyền thống lâu đời và cũng lắm thiên tai bão lũ. Hãy thử ăn bánh ít lá gai của Bình Định. Bạn sẽ phát hiện sự độc đáo thơm ngon mà ít loại bánh truyền thống nào có được…

Mua đặc sản bánh ít lá gai Bình Định ở đâu tại TP.HCM - Chả giò tôm đất Xứ Nẫu - Nghe muốn ăn liền

Để làm nên chiếc bánh ít lá gai đúng hương vị không phải chỉ cần làm theo đúng công thức mà còn cần cả bàn tay khéo léo và tỉ mỉ của người thợ làm bánh. Các nguyên liệu cần thiết để làm nên chiếc bánh bao gồm: lá gai, gạo nếp, đường, đậu xanh, dừa và lá chuối.

Lá gai

Được lựa chọn để làm bánh nên chọn những lá bánh tẻ và không nên dùng lá non. Sau đó đem rửa sạch rồi tước bỏ đi phần sống lá. Bạn đem lá luộc chín rồi vớt ra để cho ráo nước. Bước cuối cùng là đem lá bỏ vô cối để giã. Thời gian giã lá khá lâu vì đòi hỏi lá phải được giã nhuyễn và quết như bột. Vì vậy người giã cần có sức khỏe và độ dẻo dai.

Gạo nếp 

Đây là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng để làm ra chiếc bánh gai. Nên lựa chọn gạo hạt nhỏ và thơm. Không nên sử dụng gạo nếp có lẫn với gạo tẻ. Tiến hành ngâm gạo trong khoảng 4 tiếng đồng hồ cho gạo mềm rồi đem xay nhuyễn. 

Sau khi lọc được bột gạo nếp bạn đem bột đi quết với lá gai đã chuẩn bị sẵn. Trong lúc quết bột bỏ thêm vào hỗn hợp bột đường cát trắng.Tiếp theo đem bột đi hấp chín rồi hơ trên lửa của bếp than. Bỏ bột ra khay theo từng miếng nhỏ của mỗi cái bánh để cho nguội. Như vậy đến công đoạn gói bánh sẽ nhanh hơn.

Nguyên liệu đậu xanh đem đãi vỏ và hấp chí. Đậu sau khi hấp tiến hành giã nhuyễn và tạo thành từng viên một để làm nhân bánh. Dừa làm bánh chọn trái dừa không quá giá cũng không quá non. Để tránh làm bánh bị quá khô và cứng. Lá chuối sau khi rửa sạch và lau khô được hơ lửa để cho lá mềm. Điều này giúp cho những người thợ làm bánh gói bánh dễ dàng mà không bị rách lá.

Bánh Ít Lá Gai - Vấn Nạn Bánh Ít Lá Gai Không Chính Gốc Tại TPHCM

Với những nguyên liệu đã được chuẩn bị đầy đủ. Người thợ làm bánh sẽ được gói theo hình tháp để thể hiện nét văn hóa riêng của vùng đất Bình Định. Những chiếc bánh đẹp mắt và đậm đà hương vị sau khi được hấp chín sẽ được mang đi khắp mọi nơi.

Nếu bạn chưa một lần thưởng thức hương vị bánh ít lá gai Bình Định thì hãy ghé mua ngay để cảm nhận sự hòa quyện đất trời. bánh ít lá gai không chỉ là đặc sản của người dân miền trung mà còn là đặc sản của người dân Việt. Hãy giới thiệu loại bánh này đến với gia đình và bạn bè của mình. Hy vọng với những thông tin từ bài viết trên bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của chúng tôi.

Xem thêm:


Theo blog: Phụ Nữ Giỏi

Leave a Reply