Xôi Ngũ Sắc – Đòi hỏi kỹ năng cao trong cách thức chế biến

Xôi ngũ sắc từ lâu đã trở thành món ăn không thể thiếu đối với những người dân tộc tày.

Dưới đây là những gì chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn về điểm nổi bật của Xôi Ngũ Sắc – Món ăn truyền thống của dân tộc Tày. Bạn quan tâm tới cách nấu ăn và những kiến thức ẩm thực hay có thể tìm đọc các bài viết của chủ đề này trên blog dành cho những người phụ nữ giỏi: https://phunugioi.com/

Cách Nấu Xôi Ngũ Sắc Từ Nguyên Liệu Tạo Màu Tự Nhiên

Đối với món xôi này có 5 màu sắc của món ăn truyền thống đến từ người tày ở vùng núi Tây Bắc hiểm trở tượng trưng cho Ngũ Hành tương sinh. Cụ thể là: 

  • Màu đỏ (hành Hỏa): Xôi màu đỏ được người Tày gọi là “Khẩu Cắm Lanh” Mang ý nghĩa tượng trưng cho khát vọng. 
  • Màu xanh (hành Mộc): Người dân gọi màu xôi này là “Khẩu Khiêu” là tượng trưng cho rừng núi, nguồn tài nguyên quý giá.
  • Màu vàng (hành Thổ): Màu xôi vàng được gọi là “Khẩu Cắm Hương” tượng trưng cho sự đủ đầy, ấm no. 
  • Màu tím (hành Thủy): Được gọi là “Khẩu Cắm Lăm” mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sự trù phú của trái đất, vụ mùa bội thu.
  • Màu trắng (Hành Kim): Màu xôi này gọi là “Khẩu Nón” tượng trưng cho tình cảm nam nữ thủy chung, sắc son trong trắng. 

Loại xôi truyền thống này muốn có hương vị “chính hiệu” thì cần được nấu bằng nếp cái hoa vàng vừa chín tới còn vương lại mùi thơm. Màu trắng là màu nếp được giữ nguyên thủy, riêng 4 màu còn lại được người dân nơi đây dùng lá và củ cây rừng để tạo thành, đảm bảo không chứa hóa chất gây hại. 

Ý nghĩa của mâm Xôi Ngũ Sắc rất quan trọng, vì thế hình thức của món ăn phải thật hoàn hảo, cách trình bày gọn gàng, đẹp mắt. Để làm được điều đó, người dân bản địa nấu xôi bằng bếp than đượm hồng, nhiệt độ được điều chỉnh tùy theo thời gian nếp chín. 

Tuyệt đỉnh xôi ngũ sắc Mường Lò - ChuduInfo

Món ăn này chỉ đạt chuẩn khi chín đều, hạt xôi dẻo, bóng, nắm vào không dính nhưng cũng không rời rạc, cho dù còn nóng hay nguội hẳn. Với người dân tộc tày vùng núi Tây Bắc, đây là món ăn truyền thống mà những người phụ nữ trong bản làng sẽ phải chuẩn bị trong những ngày lễ quan trọng như: Cúng nhà mới, đám cưới, đám hỏi, làm lễ giỗ, lễ vào nhà mới, tết Đoan Ngọ, rằm tháng 7. 

Có thể bạn sẽ muốn tìm hiểu:

Khi được nấu bằng nguyên liệu tự người dân sản xuất được, công thức chế biến truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Màu sắc được tạo ra từ cây lá rừng sẽ tạo ra hương vị xôi mà cho dù đi đến bất cứ đâu, bạn cũng khó mà thưởng thức được món ăn giống như tại Tây Bắc.

Để tìm hiểu nhiều kiến thức ẩm thực hơn, bạn có thể đọc tại đây.

Mong rằng đây sẽ là thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về món ăn này. Nhất là không bỏ lỡ cơ hội thưởng thức nó khi du lịch đến vùng đất núi rừng hùng vĩ Tây Bắc.  

Xem thêm:

Leave a Reply