Kẹo Cu đơ – tấm chân tình của người Hà Tĩnh

Nếu bạn có đi đâu đó ngang qua Hà Tĩnh- Nghệ An, thì đừng quên dừng chân ăn thử một ít đặc sản kẹo Cu đơ. Cùng nếm thử một miếng nước chè. Vị ngọt, nồng, cay, giòn của bánh kết hợp với vị ngọt chát của chè. Sẽ khiến bạn khám phá ra thêm được những nét độc lạ trong văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, có rất nhiều loại bánh được cho ra đời. Với công nghệ tiên tiến và mùi vị phong phú hơn hẳn. Thế nhưng kẹo Cu đơ Hà Tĩnh vẫn có thể giữ cho mình một chỗ đứng vững trong làng bánh kẹo và được nhiều người nhắc tới.

Đây là một trong những công thức ẩm thực truyền thống được lưu giữ của người dân miền Trung. Món cu đơ ăn giòn, vị ngậy bùi, thơm ngọt như cái tình cảm của người dân nơi đây vậy.

Nét đẹp ẩm thực của người miền Trung vốn đã nổi tiếng khắp cả nước, và Cu Đơ đã góp phần đặt một viên gạch trong nền móng vững chắc ấy cho ẩm thực miền Trung.

Một món ăn vặt dân gian, giàu dinh dưỡng và rất đời sống, rất kinh tế cho bất cứ ai.

CU ĐƠ NGON HÀ TĨNH: Kẹo Cu Đơ và nguồn gốc kẹo Cu Đơ

Để làm nên được một chiếc bánh Cu đơ đòi hỏi ở người làm phải lựa chọn những nguyên liệu thật kỹ. Mật mía phải vàng trong, hạt đậu tròn, không được lép, mốc hay mọt. Bánh tráng không quá dày và kích cỡ vừa phải. 

Tuy nguyên liệu phải lựa chọn kỹ lưỡng là một phần. Nhưng yếu tố quyết định một chiếc bánh thơm ngon vẫn là khâu chế biến bánh. Người thợ nấu bánh phải đun sôi mật lên, trong quá trình đun luôn phải nấu cho đều tay để dậy lên mùi thơm. Khi nhỏ mật vào bát nước lạnh thấy mật vo tròn, không bị bẹp là được.

Lúc này mới múc mật ra, cho vào chiếc bánh đa, thêm một ít bột mạch nha, kẹo thơm, rồi lấy mặt bánh còn lại úp lên. Ở một nơi thiên nhiên không hề ưu đãi cho điều gì, đất đai thì khô cằn, nắng nóng, gần biển nên hay bão lụt thường xuyên,… Mà con người nơi đây có thể làm nên món ăn như chính linh hồn của mình. Thật đáng ngưỡng mộ.

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh - Ấm lòng người xa xứ

Kẹo Cu đơ tuy có vẻ ngoài sần sùi, nhưng bên trong lại ngọt ngào, béo ngậy. Chắc cũng giống như những con người ở đây. Tuy làn da có rám nắng vì sương gió, bàn tay thô ráp thế nhưng bên trong họ lại rất kiên cường, sống tình cảm, có tình người.

Có thể bạn sẽ thích:

Dù có ai có định kiến gì về người Hà Tĩnh, nhưng trong tôi họ vẫn luôn là những người chất phát, đáng nể phục. Dù khó khăn trong mọi hoàn cảnh nhưng họ vẫn không ngừng nỗ lực cố gắng. Nếu ai đó có qua đây, hãy thử ghé thăm Hà Tĩnh để thưởng thức, hay làm quà. Hứa hẹn đây sẽ là món ăn để gia đình bạn có thể sum vầy cùng nhâm nhi tách trà, miếng bánh của đất Hà Tĩnh.

Xem thêm nhiều bài khác:

Leave a Reply