Mất răng nên làm gì để cải thiện tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai?

Mỗi chiếc răng trên cung hàm sẽ có một chức năng, ý nghĩa riêng. Do đó, nếu chẳng may bị mất răng, bạn nên tìm cách phục hình sớm để đảm bảo sự ổn định cho hàm răng, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm, bảo vệ những chiếc răng còn lại và sức khỏe răng miệng. Vậy mất răng nên làm gì để có thể cải thiện tính thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai. 

Hỏi đáp: Mất răng nên làm gì? 

Với câu hỏi mất răng nên làm gì thì hiện nay có 3 phương pháp phổ biến được nhiều người áp dụng bao gồm: 

Dùng hàm tháo lắp

Kỹ thuật phục hình răng giả cho những răng đã mất (mất nhiều răng liền kề, hoặc mất nguyên hàm), đảm bảo chức năng ăn nhai và tính thẩm mỹ, đồng thời người sử dụng có thể tự tháo lắp và vệ sinh dễ dàng. Tuy nhiên, sử dụng hàm tháo lắp sẽ khiến bệnh nhân khó chịu, vướng víu; sức ăn nhai yếu, dễ gây hôi miệng và các bệnh răng miệng; hơn nữa, nếu sử dụng trong thời gian lâu dài sẽ gây tiêu xương hàm.

Làm cầu răng sứ 

là giải pháp phục hình răng phổ biến, bằng việc sử dụng các răng kế cận để làm cầu răng. Các răng làm cầu sẽ được mài một phần,  sau đó chụp một phần mão sứ lên trên các răng đã mài. Ưu điểm của cầu răng sứ là khả năng phục hình răng mất nhanh chóng, chỉ từ 2 – 3 ngày. Bên cạnh đó, chi phí thực hiện cầu răng sứ thấp hơn nhiều so với trồng răng Implant. Chi phí này phụ thuộc nhiều vào vật liệu sứ được chọn để làm cầu răng.

Tuy nhiên, do mài ít nhất hai răng kế cận để làm trụ nên sẽ làm cho răng yếu đi. Về lâu dài, sức ăn nhai không như răng thật. Mặc khác, vị trí mất răng có thể bị tiêu xương dẫn đến tụt nướu, lộ chân răng của răng trụ gây mất thẩm mỹ.

Cấy ghép Implant

Mất răng nên làm gì thì phương pháp này sẽ sử dụng chân răng titanium thay thế cho chân răng thật đã bị nhổ bỏ là câu trả lời được nhiều bác sĩ khuyên bệnh nhân nhất. Trên chân răng cấy ghép này, ta kết nối vào một lõi thân răng, sau đó gắn vào một răng sứ để phục hồi hình dáng, thẩm mỹ và chức năng như răng thật.

Implant sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, khắc phục các khuyết điểm của cầu răng sứ, hàm tháo lắp như sau:

+ Răng Implant không ảnh hưởng gì đến các răng kế cận

+ Trụ implant thay thế chân răng đã mất, chịu lực tốt

+ Ăn nhai khỏe như răng thật, không lo bị sâu răng, hư hại hay viêm đau

+ Tránh hậu quả teo xương hàm (Nếu được phục hồi đúng chuẩn,tuân theo quy trình bảo dưỡng trong suốt thời gian sử dụng).

+ Độ bền dài lâu, suốt đời nếu chăm sóc tốt nếu được phục hồi đúng chuẩn và tuân theo quy trình bảo dưỡng trong suốt thời gian sử dụng.

Với 3 phương pháp trên lời khuyên của bác sĩ dành cho bạn vẫn là trồng răng implant khi bạn tìm hiểu mất răng nên làm gì? Hi vọng thông tin bài viết trên hữu ích với bạn đọc. 

Leave a Reply