7 lý do khiến nhân viên chán nản công việc

 

 

Có rất nhiều lý do khiến nhân viên chán nản công việc, tuy nhiên khi được hỏi thì đa số nhân viên đều trả lời với những lý do mang tính ôn hòa, không làm mất lòng người ở lại. Là một người quản lý bạn cần biết được lý do thật sự để có thể níu giữ nhân viên ở lại hoặc rút kinh nghiệm cho các trường hợp tương tự tiếp theo. Cùng Hr Insider tìm hiểu 7 lý do thường gặp khiến nhân viên chán công việc đang làm.

1. Thời gian làm việc quá dài

Thường mỗi ngày có 24 tiếng đồng hồ để chia cho công việc 8 tiếng, 16 tiếng còn lại dành cho nghỉ ngơi, lo công việc gia đình, và giấc ngủ. Tuy nhiên, có một số công ty thường bắt buộc nhân viên tăng ca từ 10 đến 14 tiếng đồng hồ. Thời gian làm việc quá dài khiến nhân viên cảm thấy mệt mỏi, không có thời gian cho bản thân. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến nhân viên chán nản công việc và xin nghỉ việc. 

Thời gian làm việc quá dài khiến nhân viên cảm thấy mệt mỏi, chán nản công việc

2. Hoàn cảnh sống không phù hợp

Mỗi cá nhân sẽ có quan điểm, mục tiêu làm việc khác nhau và có những người không có định hướng công việc cụ thể, không biết mình thích gì và hợp làm gì. Điều này cũng chính là nguyên do dẫn đến việc nhiều nhân viên sau khi làm việc một thời gian ở công ty đã quyết định xin nghỉ việc. 

Tuy nhiên cũng có nhiều nhân viên chán nản công việc do không phù hợp với hoàn cảnh sống. Ví dụ: Một người phụ nữ có con nhỏ sẽ không muốn làm việc ca đêm, một người sức khoẻ kém sẽ không phù hợp với công việc nặng… Lý do này có thể đã được nhân viên trình bày những bạn chưa thật sự chú tâm và ghi nhớ lời họ, khiến họ thêm chán nản và có động lực để nghỉ việc hơn. 

3. Mức lương không xứng đáng

Bạn dựa vào mức lương sàn trên địa bàn để trả lương cho nhân viên và luôn tự hào vì mình trả cao hơn mặt bằng chung. Tuy nhiên nhân viên vẫn sẽ mất động lực làm việc nếu như cơ cấu trả lương của bạn không có sự công bằng. Ví dụ: Nếu hai nhân viên cùng được nhận vào làm, cùng đảm nhận vị trí công việc như nhau thì mức lương của họ cũng phải giống nhau. Nếu như có sự khác nhau về mức lương giữa họ thì bạn cần đưa ra được lý do cụ thể tại sao lại có sự khác biệt như vậy.

Chính sách lương thưởng keo kiệt khiến nhân viên nghỉ việc

Bạn cần cho thấy người được bạn trả lương cao hơn có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng mềm tốt hơn. Việc lương cao không nên chỉ dựa vào các yếu tố như: tuổi tác cao hơn và là phụ nữ thì lại không thể chấp nhận được. 

Ngoài ra bạn cũng cần có chính sách khen thưởng rõ ràng minh bạch và nhất quán. Tránh tình trạng hứa thưởng nhưng hết lần này đến lượt khác nhân viên không thấy thưởng đâu. Việc này vừa khiến bạn mất uy tín với nhân viên vừa khiến nhân viên bất mãn, chán việc.

4. Năng lực và kinh nghiệm không còn phù hợp với vị trí hiện tại nữa

Sau quá trình làm việc năng lực và suy nghĩ của mỗi người đều thay đổi, là một quản lý giỏi bạn cần nắm bắt được những thay đổi của nhân viên, từ đó cất nhắc hoặc chuyển đổi họ vào những vị trí phù hợp, giúp họ khẳng định được giá trị của bản thân. 

Khi năng lực và kinh nghiệm đã thay đổi nhưng không được cấp trên ghi nhận và đề bạt, sẽ khiến nhân viên cảm thấy chán nản và muốn nghỉ việc để tìm kiếm một môi trường khác phù hợp hơn.

5. Không thích cách làm việc của cấp trên

Sếp là một phần không thể thiếu trong một ngày làm việc 8h của nhân viên. Nếu mâu thuẫn của nhân viên với sếp trở nên không thể kiểm soát thì họ chắc chắn không thể làm việc một cách thoải mái, toàn tâm, toàn ý cho công việc.

Nhân viên không nhất thiết phải làm bạn với sếp, nhưng giữa họ và sếp cần có mối quan hệ đủ tốt để công việc được vận hành trơn tru.

Những bất bình với sếp có thể trực tiếp phá hỏng niềm đam mê, sự tự tin và cam kết dành cho công việc của nhân viên. Khi đã rơi vào tình trạng “không thể tìm tiếng nói chung” với sếp, nhân viên thường tìm đến một sự giải thoát, đó là lúc họ nhảy việc.

Theo rất nhiều nghiên cứu thống kê trên thế giới, mâu thuẫn với sếp là nguyên nhân số một khiến các nhân sự phải nghỉ việc. Với những người có cái tôi cá nhân cao nên khi bị sếp mắng hoặc có mâu thuẫn thường nghĩ ngay đến ý định nghỉ việc

6. Áp lực công việc quá nặng

Không có gì làm các nhân viên chán nản hơn việc buộc họ làm việc quá sức. Làm việc quá sức làm cho các nhân viên cảm thấy như họ đang bị trừng phạt do đã đạt hiệu suất kém. Nếu bạn muốn nhân viên phải tăng số lượng công việc thì cũng nên cải thiện tình trạng phúc lợi cho họ. Một nhân viên giỏi sẽ đảm nhiệm công việc lớn hơn, nhưng họ sẽ không tiếp tục gắn bó với công việc nếu không cải thiện được tình trạng sống. Nếu bạn chỉ đơn giản tăng khối lượng công việc bởi vì mọi người đều có tài năng mà không thay đổi chính sách lương thưởng thì nhân viên sẽ tìm kiếm một công việc khác mà họ cảm thấy xứng đáng hơn.

Nhân viên chán nản công việc khi phải làm việc quá sức

7. Mâu thuẫn với đồng nghiệp

Mâu thuẫn với đồng nghiệp, quản lý là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến việc ra đi của nhân viên. Mỗi ngày nhân viên dành ⅓ thời gian trong ngày để “sống”, làm việc và cùng ngồi bàn bạc, tương tác, làm việc chung một nhóm, hít thở chung một bầu không khí, và là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường làm việc của mỗi nhân viên. Vì thế khi xảy ra mâu thuẫn với đồng nghiệp nhân viên dễ chán nản và xin nghỉ để không đối mặt với nhau nữa.

Quản lý cần chú ý và can thiệp đúng lúc nếu có vấn đề phát sinh và thấy nhân viên không có khả năng tự giải quyết trước khi quá muộn.

Trên đây là 7 lý do khiến nhân viên chán nản công việc bạn có thể tham khảo để can thiệp kịp thời, tránh tình trạng nhân viên đồng loạt nghỉ khiến công ty mất thời gian đào tạo và tuyển dụng từ đầu.

Leave a Reply