Kỷ luật bản thân – điều kiện tiên quyết để tạo nên thành công

 

Để thành công trong cuộc sống đòi hỏi phải sự rèn luyện nhưng có rất ít người có thể vượt qua bản thân để đạt được mơ ước. Hầu hết chúng ta bị sự ươn lười, trì hoãn chi phối khiến bản thân không thể phát triển được. Để thành công cần có sự kỷ luật bản thân một cách ổn định và lâu dài. Kỷ luật bản thân là gì? Làm sao để thực hiện kỷ luật bản thân một cách tốt nhất? Cùng Hr Insider tìm hiểu qua bài viết sau:

1. Kỷ luật bản thân là gì?

Kỷ luật bản thân là bắt buộc bản thân phải làm những việc không thật sự yêu thích, nhưng có thể mang lại lợi ích lâu dài. Kỷ luật là bắt bản thân phải làm những việc cần và nên làm mà không cần biết là thích hay không, còn có ích thì còn làm. Đặc biệt, khi rơi vào trạng thái lười biếng, thụ động, chán nản… vẫn không để những cảm xúc tiêu cực ấy làm chủ bạn mà chiến đấu với chúng để đạt điều mình mong muốn trong tương lai. 

Kỷ luật bản thân – điều kiện tiên quyết để tạo nên thành công

2. Sức mạnh của kỷ luật bản thân

Tập được tính tự kỷ luật bạn có thể làm vô số công việc mà mình muốn. Ngày rét buốt ai cũng muốn trùm chăn ngủ mãi, muốn ăn nhiều thức ăn mình muốn dù chúng không tốt cho sức khỏe… Với lối sống kỷ luật tốt, bạn sẽ chăm sóc sức khỏe của chính mình một cách khoa học hơn, đầu tư tốt cho bản thân về trí thức, rèn luyện thể chất để gặt hái những lợi ích bền vững và có giá trị đến suốt đời.

2.1. Có sự tự do

Tự kỷ luật bản thân không phải là điều dễ dàng, ngược lại ban đầu còn khiến bạn nản chí, khó chịu muốn nuông chiều mình mà cho rằng không thể làm được. Tuy nhiên, nếu tuyệt đối tuân theo kỷ luật, bạn sẽ hiểu rõ được bản thân, nhận ra khả năng và sức mạnh tuyệt vời tiềm ẩn mà nếu không có quá trình rèn luyện kỷ luật bạn sẽ không nhận ra được.

Tính kỷ luật sẽ giúp bạn tự quản lý chính mình mà không cần đến sự đốc thúc của người khác hay tác động bởi các yếu tố khác. Bạn sẽ biết cách sắp xếp thời gian và lên kế hoạch cụ thể để quyết tâm thực hiện dự định. Do đó, dù đi làm ở công ty chịu sự quản lý của cấp trên hay làm công việc tự do bạn vẫn rất có trách nhiệm với công việc mình đảm nhận. Đó là lý do người có kỷ luật dễ dàng thực hiện được mục tiêu đề ra hơn người khác.

2.2. Dễ đạt được mục tiêu đề ra

Người có tính kỷ luật cao đều coi trọng các yếu tố như quy tắc, quy định, yêu cầu và các điều lưu ý. Khi làm việc, họ cẩn thận, kỹ càng hết sức. Điều này có lợi ích rất lớn, giúp hạn chế các sai sót hay sơ suất đáng tiếc xảy ra.

Làm việc hoặc giao việc cho người có tính kỷ luật cao sẽ làm người khác rất yên tâm. Các công ty hàng đầu trong bất cứ lĩnh vực nào cũng rất chú trọng xây dựng tính kỷ luật cho toàn thể lãnh đạo và nhân viên vì điều này cực kỳ quan trọng, là tiêu chí sống còn, quyết định sự phát triển của công ty.

2.3. Kiên cường trước thử thách

Khi bạn thành công trong việc vượt qua những giới hạn của bản thân thì việc vượt qua thử thách trong cuộc sống không còn là điều không quá khó khăn. Khi rèn luyện cho mình sự kỷ luật, kiên quyết với những mục tiêu đã đặt ra sẽ khiến bạn dễ dàng chấp nhận thử thách và vượt qua nó một cách thành công.

3. Làm sao để kỷ luật bản thân tốt nhất?

Bắt đầu cho kế hoạch kỷ luật bản thân, bạn thường rất hăng hái và có vẻ tuân thủ tốt. Thế nhưng sau một thời gian, bạn khó giữ được nề nếp kỷ luật như lúc trước. 

3.1. Nguyên tắc 1: Làm việc theo kế hoạch

Bạn nên xây dựng thói quen lập kế hoạch vì nó giúp bạn ý thức được mục tiêu mình muốn đạt được khi làm bất cứ việc gì và có phương án dự phòng cho những vấn đề phát sinh. Tất cả các việc trong cuộc sống từ những việc thường nhật như ăn uống, tập luyện ra sao để nâng cao sức khỏe… đến việc khởi nghiệp, làm việc đều cần phải có kế hoạch. Và bạn nên dựa vào kế hoạch này để thực hiện nhằm giúp bản thân đạt được hiệu quả cao trong công việc và cuộc sống.

Làm việc theo kế hoạch – nguyên tắc kỷ luật bản thân để thành công

3.2. Nguyên tắc 2: Bám sát theo kế hoạch để hành động

Rất nhiều người lập kế hoạch, có lịch công tác rõ ràng, nhưng lại thiếu sự kiểm soát khi thực hiện. Kết quả là kế hoạch chỉ trên giấy và không được hiện thực hoá. Làm việc theo đúng kế hoạch chính là thể hiện tinh thần tự tin và tự trọng. 

Tin tưởng vào những gì mình đã hoạch định, quyết tâm thực hiện chúng sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho những giây phút mơ hồ, lưỡng lự, không biết bắt đầu từ đâu, không biết nên làm hay không.

3.3. Nguyên tắc 3: Biết hướng đến những lợi ích dài hạn. 

Những người kỷ luật bản thân tốt luôn biết nhìn xa trông rộng và không vì lợi ích nhỏ mà ảnh hưởng đến kế hoạch lâu dài. Người kỷ luật bản thân chọn kết quả tốt đẹp là những kết quả tích cực về lâu về dài mang lại, còn kẻ thất bại họ chọn cách thức êm đẹp, niềm vui cá nhân và sự thỏa mãn tức thời.

3.4. Nguyên tắc cuối cùng: quản lý thời gian thật tốt

Trong giờ làm việc, bạn cần giữ thói quen tập trung vào công việc, không để mất thời gian cho những việc riêng tư (điện thoại, chat, chơi game, facebook, mua hàng trên mạng…). Việc tập trung giúp bạn đặt hiệu quả cao trong công việc và có nhiều thời gian hơn cho bản thân. Trong giữa các khoảng cách cần có thời gian nghỉ giải lao từ 5 đến 10 phút sau mỗi nhiệm vụ, cho mắt và cơ thể được thư giãn, nghỉ ngơi, phục hồi năng lượng.

Kỷ luật bản thân là điều kiện quan trọng giúp chúng ta thành công trong cuộc sống. Đồng thời sự kỷ luật bản thân giúp bạn phát triển cả về thể chất, tinh thần và sự nghiệp thành công.

Leave a Reply