Mách bạn cách nói chuyện với khách hàng qua điện thoại hiệu quả

Keywords: cách nói chuyện với khách hàng qua điện thoại, cách nói chuyện thông minh, cách nói chuyện với khách hàng, cách nói chuyện hay với khách hàng, cách nói chuyện qua điện thoại với khách hàng, cách nói chuyện qua điện thoại

Meta title: Mách bạn cách nói chuyện với khách hàng qua điện thoại hiệu quả

Meta descriptions: Với thời đại ngành Sales Online lên ngôi thì cách nói chuyện với khách hàng quan điện thoại là một trong những kỹ năng mà nhân viên telesales nào cũng phải biết.

Mách bạn cách nói chuyện với khách hàng qua điện thoại hiệu quả

Giao tiếp qua điện thoại cũng quan trọng như cách nói chuyện trực tiếp với khách hàng bên ngoài. Với thời đại ngành Sales Online lên ngôi thì cách nói chuyện với khách hàng quan điện thoại là một trong những kỹ năng mà nhân viên telesales nào cũng phải trang bị cho mình để mang lại cho bản thân những mối quan hệ và cơ hội phát triển trong tương lai. Cùng HR Insider tìm hiểu bí quyết nói chuyện với khách hàng qua điện thoại sao cho thu hút và hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé!

1. Chuẩn bị kỹ nội dung cho cuộc gọi

Lý do khiến rất nhiều người bán hàng qua điện thoại thất bại đó là không chuẩn bị kỹ nội dung cho những cuộc gọi. Vì vậy, để thành công và xóa tan nỗi sợ hãi trong việc gọi điện bán hàng, bạn hãy chuẩn bị thật kỹ nội dung cho cuộc gọi giống như cách bạn chuẩn bị một bài thuyết trình quan trọng.

Chuẩn bị kỹ nội dung cho cuộc gọi giúp bạn tự tin và dễ thành công hơn

Bạn cần biết chính xác những điều bạn muốn nói với khách hàng là gì? Bạn muốn thể hiện bản thân như thế nào? Bạn muốn giới thiệu về công ty mình ra sao? Bạn muốn khách hàng của bạn biết đến sản phẩm/dịch vụ của bạn theo cách nào? Tất cả những điều này sẽ làm cho khách hàng tin tưởng và cuộc trò chuyện qua điện thoại của bạn với khách hàng sẽ thành công tốt đẹp.

2. Luyện tập trước khi gọi điện thoại cho khách hàng

Nếu là người mới vào nghề telesales thì đây là bước đặc biệt quan trọng đối với bạn. Khi Khi thực hiện cuộc gọi, bạn nên nhớ rằng chính bạn đang là người đại diện cho hình ảnh và thương hiệu của công ty. Bạn hoàn toàn không có quyền “lấy khách hàng làm đồ nhắm” cho những lời nói hoặc hành động sai sót của chính mình.

Bạn hãy chủ động giao tiếp với đồng nghiệp, người thân hoặc bạn bè trong quá trình luyện tập. Hãy để họ đóng vai là khách hàng và bạn là một nhân viên bán hàng qua điện thoại để thực hiện cuộc gọi. Sự nhận xét của đồng nghiệp, bạn bè trong quá trình luyện tập sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm quý báu để hạn chế thấp nhất những sai sót có thể xảy ra khi thực hiện cuộc gọi thật. Và cả khi đã là “cao thủ” trong cách nói chuyện với khách hàng qua điện thoại, bạn cũng không nên chủ quan mà hãy dành một vài phút để “tưởng tượng” ra cuộc gọi bạn chuẩn bị thực hiện để tránh những sai sót không đáng có nhé!

3. Hãy thoải mái và thư giãn khi nói chuyện với khách hàng

Thoải mái và thư giãn trong cuộc gọi có thể giúp khách hàng có tâm trạng tốt hơn

Để một cuộc gọi thành công thì yếu tố đầu tiên quyết định là thái độ của người gọi. Khi gọi điện cho khách hàng với thái độ, giọng nói không thoải mái, tiêu cực sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc gọi và khiến khách hàng khó chịu thì cuộc gọi đó đã hoàn toàn thất bại. Vì thế, bạn hãy chắc chắn rằng trước khi thực hiện cuộc gọi, bạn phải thấy thoải mái và tự tin để khi nói chuyện để khách hàng cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực giúp cuộc đối thoại mang lại kết quả tốt nhất.

4. Thu hút sự chú ý của khách hàng

Để tránh sự nhàm chán trong việc gọi điện khách chỉ biết nghe mà không tương tác lại với mình thì bạn hãy luôn đặt câu hỏi có hoặc không để khách chủ động hơn trong việc nói chuyện với bạn. Và để tăng thêm phần hứng thú cho câu chuyện, bạn hãy nghĩ ra những câu bông đùa nhưng đừng đi quá để khách thấy bạn là một người vui vẻ và đáng tin cậy.

5. Hãy để khách hàng lựa chọn

Là một telesales chuyên nghiệp, bạn luôn phải có ý thức hỗ trợ và tư vấn giúp khách hàng đưa ra quyết định. Bạn hãy giúp khách hàng có một quyết định cuối cùng bằng cách đưa ra sự lựa chọn một trong hai.

Ví dụ: “Vậy em có thể gặp anh Đức vào thứ 4 hay thứ 5 tuần tới? Vào lúc 10h00 sáng hay 3h00 chiều? Tại văn phòng hay địa điểm nào khác ạ?”.

Đến bước này, nếu khách hàng tiếp tục từ chối, bạn đừng cố gắng thuyết phục khách hàng. Hãy lái cuộc gặp sang vấn đề khác hoặc lùi cuộc hẹn sang một cơ hội khác tốt hơn. Ví dụ: “Anh Đức yên tâm, em chỉ muốn gặp để có thể trao đổi trực tiếp với anh về một giải pháp đào tạo mới bên em chứ anh chưa cần quyết định mua dịch vụ bên em… Nếu tuần này anh bận, em sẽ gọi lại cho anh vào giờ này tuần sau nhé?”.

6. Cảm ơn và tạm biệt

Một trong những điều cần lưu ý trong cách nói chuyện với khách hàng qua điện thoại là cảm ơn và tạm biệt sau mỗi cuộc gọi. Hãy cảm ơn với khách hàng vì đã dành thời gian để lắng nghe những gì mà bạn nói, vì không phải ai cũng có thời gian hoặc chấp nhận một cuộc gọi nào có mục đích quảng cáo hay bán hàng. 

Đừng quên cảm ơn và tạm biệt trước khi kết thúc cuộc gọi nhé

Khi kết thúc cuộc gọi, một câu nói tạm biệt và lời chúc khách hàng một ngày vui vẻ, tốt lành cũng đã khiến bạn trở nên chuyên nghiệp hơn. Và đừng quên để khách hàng gác máy xuống trước bạn nhé!

Trong kinh doanh, và đặc biệt là bán hàng online, cách nói chuyện với khách hàng qua điện thoại vừa là kỹ năng cần thiết vừa là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho cuộc thương lượng giữa các bên. Việc lưu tâm đến những hành động tuy nhỏ nhưng sẽ hỗ trợ cuộc trao đổi qua điện thoại diễn ra suôn sẻ và mang lại kết quả tốt đẹp hơn. Bên cạnh đó, nếu bạn đang tìm việc làm liên quan đến các ngành telesale, đừng quên truy cập VietnamWorks.com nhé.

Leave a Reply