Cách chữa buồng trứng đa nang bằng đông y hiệu quả

Buồng trứng đa nang là nguyên nhân gây ra hiếm muộn con ở nữ giới. Có rất nhiều phương pháp được áp dụng để hỗ trợ điều trị hội chứng, trong đó chữa buồng trứng đa nang bằng đông y là cách được nhiều chị em lựa chọn.

Các sản phẩm Đông y hỗ trợ điều trị buồng trứng đa nang

Đối với trường hợp THẬN HƯ 

Các thầy thuốc Đông y cho rằng, việc chậm kinh, tắt kinh của phụ nữ có liên quan đến thận hư bởi thận gắn liền với cơ quan sinh dục. Thận khí hư suy sẽ không thể sinh tinh huyết, khiến kinh nguyệt nữ giới không đều, thậm chí là tắt kinh trong nhiều tháng, nhiều năm.

Theo Đông y Thận hư liên quan đến sinh sản ở nữ giới
Theo Đông y Thận hư liên quan đến sinh sản ở nữ giới

Đối với những người thận hư, các thầy dùng “Ôn thận hòa” với công thức:

 • Thục địa
 • Sơn thù
 • Ba kích
 • Đương quy
 • Thỏ ty tử
 • Lộc nhung, ích trí nhân, sinh địa, phục thần, sơn dược, viễn trí, tục đoạn, xà sàng tử mỗi vị

Người bệnh sắc mỗi ngày 1 thang để uống. Ngoài ra, các nguyên liệu Đông y sẽ có tác dụng bổ thận, giúp dưỡng khí, sinh kinh nguyệt.

Với người bệnh ĐÀM THẤP 

Trường hợp Đàm thấp xuất hiện ở những người buồng trứng đa nang bị béo phì, có liên quan đến hai tạng tỳ, thận.

Tỳ thận hư khiến nước tinh không thể phân phát mà tích tụ lại thành đờm, cản trở vận hành khí, khiến kinh nguyệt không đều.

Bài thuốc dành cho người bị buồng trứng đa nang bị đàm thấp
Bài thuốc dành cho người bị buồng trứng đa nang bị đàm thấp

Do vậy, các thầy thuốc Đông y dùng bài “Thương truật đạo đàm thang” với các nguyên liệu:

 • Thương truật, thần khúc, hương phụ, nam tinh, bán hạ
 • Xuyên khung, hoạt thạch, phục linh
 • Trần bì

Đối với trường hợp CAN UẤT 

Chứng can uất đến từ tình cảm phân ưu khiến gan khí uất kết lại, tử cung ra máu thường xuyên, kinh nguyệt không điều hòa dẫn tới không thể có thai.

Bài thuốc Đông y cho người kinh nguyệt không đều do Can uất
Bài thuốc Đông y cho người kinh nguyệt không đều do Can uất

Bài thuốc dành cho chứng “Can uất” này là “Điều kinh chủng ngọc thang” với các nguyên liệu:

 • Thục địa
 • Hụ tử, ngô thù du, diên hồ sách, trần bì
 • Quy thân, xuyên khung, bạch thược, phục linh, ngải diệp
 • Mẫu đơn bì
 • An khương
 • Quế chi
 • Ngải diệp

Bài “Điều kinh chủng ngọc thang” có tác dụng giải uất, làm tinh thần thoải mái, khí huyết lưu thông, kinh nguyệt điều hòa.

Hạn chế chữa buồng trứng đa nang bằng phương pháp Đông y

Phương pháp Đông y có rất nhiều hạn chế và nguy cơ
Phương pháp Đông y có rất nhiều hạn chế và nguy cơ
 1. Dùng sản phẩm Đông Y đòi hỏi nhiều thời gian, công sức, không phù hợp với các mẹ bận rộn.
 2. Không phải thầy Đông y nào cũng có thể bốc được đúng các nguyên liệu hỗ trợ điều trị buồng trứng đa nang. Nếu bạn gặp phải các “lang băm rởm”, không những bạn không khỏi bệnh mà ngược lại, còn bị độc tính trong sản phẩm phản ứng lại, gây nguy hiểm đến tính mạng.
 3. Nguồn nguyên liệu bạn sử dụng phải an toàn, rõ nguồn gốc xuất xứ.  Hàng năm, nước ta vẫn phải nhập khẩu nguồn thảo dược rất lớn, phần nhiều chưa được kiểm chứng chất lượng, cảnh báo nguy hiểm rất cao cho người sử dụng.
 4. Các sản phẩm Đông y chỉ giúp điều hòa nội tiết cơ thể chứ không có tác dụng trực tiếp đến sự phát triển của trứng (mà chính sự kém chất lượng của trứng lại là nguyên nhân lớn dẫn tới sự rối loạn kinh nguyệt của phụ nữ buồng trứng đa nang).

Cách hỗ trợ điều trị buồng trứng đa nang hiệu quả

Nguyên nhân chính khiến các phụ nữ mắc buồng trứng đa nang không thể thụ thai chính là do trứng không thể rụng (trứng quá bé, trứng kém chất lượng).

Do vậy, muốn tăng khả năng thụ thai cho phụ nữ buồng trứng đa nang, ta cần phải tác động trực tiếp vào trứng, giúp trứng đạt chuẩn (về kích thước và chất lượng). Khi trứng đã đủ lớn, đủ khỏe, trứng sẽ rụng và kết hợp với tinh trùng để thụ thai thành công.

Đối với phụ nữ mắc buồng trứng đa nang, việc chỉ sử dụng bài sản phẩm Đông y để điều hòa nội tiết hoàn toàn là chưa đủ. Nếu muốn cải thiện thật tốt khả năng rụng trứng và mau chóng có con thì bạn cần phải kết hợp sử dụng các sản phẩm giúp khỏe trứng với đầy đủ các dưỡng chất cần thiết như các loại vitamin ( E,D,B), Myo-inositol, Acid folic.

Tóm lại, chữa buồng trứng đa nang bằng đông y không phải là phương pháp tốt nhất. Tùy thuộc vào cơ địa từng người mà mức độ hiệu quả khác nhau. Vì vậy, trước khi lựa chọn cách chữa, các bạn cần tìm rõ nguyên nhân và tham vấn ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa.

Leave a Reply