Tại sao chúng ta có nhiều khả năng bị cảm lạnh trong mùa đông

Mùa đông đã đến được hơn một tháng trên khắp miền bắt và trung bộ nước ta, Mùa đông mang theo nhiều điều thú vị, gúp con người muốn đến gần nhau hơn nhưng đồng thời cũng khiến cho  nhiều ngươi dễ bị cúm hơn. Vậy lý do là vì sao?

Tại sao chúng ta có nhiều khả năng bị cảm lạnh trong mùa đông?

Chúng ta dễ bị cảm lạnh, bị cúm cũng như các bệnh về đường hô hấp trong mùa đông hơn, có phải lý do chỉ do virus cúm phát triển mạnh vào mùa đông thôi hay không? Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng khi nhiệt độ bên trong cơ thể giảm sau khi tiếp xúc với không khí lạnh, thì khả năng phòng ngự của hệ thống miễn dịch bị suy giảm, dễ bị virus cúm và các loại virus khác đánh bại.

Giáo sư Akiko Iwasaki là giáo sư sinh học miễn dịch tại trường Đại học Y Yale cho biết con người đã biết rằng virus có khả năng nhân lên tốt hơn khi ở nhiệt độ lạnh hơn, khoảng 33 độ C, so với nhiệt độ trung bình của cơ thể con người là 37 độ C. Nhưng lý do của tình trạng này vẫn chưa được biết đến. Tuy nhiên những thứ liên quan đến sự nhân lên của virus vẫn hoạt động ở cả nhiệt độ lạnh và ấm hơn.

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu thực nghiệm trên động vật, và phát hiện ra rằng, sự biến động nhiệt độ ở bên trong cơ thể không có tác động trực tiếp đến virus. Mà sự tác động là gián tiếp qua phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với virus. Hệ thống miễn dịch làm việc hiệu quả hơn khi ở nhiệt độ ấm hơn. Do đó khi chúng ta ở môi trường có nhiệt độ lạnh thì khả năng miễn dịch của cơ thể yếu hơn đó đó virus cúm cũng như các virus khác dễ dàng tấn công chúng ta hơn.

Chúng ta nên làm gì để giảm nguy cơ bị cúm vào mùa đông này

Tết cũng đã gần về và cũng không ai muốn mình bị cúm cả, dù là bất cư lúc nào, nhưng mua tết đối với người Việt Nam vẫn là một dịp rấ quan trọng mà chúng ta phải khỏe mạnh. Vạy chúng ta nên làm gì để cơ thể được khỏe mạnh và ít bị cúm hơn?

Ăn uống đầy đủ

Ăn uống đầy đủ ở đây không phải là bạn phải ăn thật nhiều mà là bạn cần bổ sung đày đủ các loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tăng cường rau xanh và vitamin để hỗ trợ hệ miễn dịch. Ben cạnh đó có thể bổ sung một số loại protein từ thực vật hay động vật để mỗi khi ra thời tiết lạng, cơ thể có năng lượng để đốt và sưởi ấm cơ thể

Duy trì tập thể dục

Đây là điều quan trọng thứ 2 mà chúng ta không thể bỏ qua, đừng vì lạnh mà lười bạn hé. Nếu không ra ngoài được thì bạn vẫn có thể tập tại nhà với rất nhiều thể loại để rèn luyện, cần dụng cụ cũng có mà không cần dụng cj cũng không thiếu

Mặc đủ ấm và chuyển thời gian tắm lên sớm hơn nếu được

Đây cũng là một lưu ý quan trọng, mùa này nhất định không được để cổ và tai lạnh, đây là hai bộ phận bạn rất dễ quên và đôi khi là xem thường nhưng nó thực sự rất quan trọng.

Leave a Reply